Dưới đây là thông tin để bạn tìm hiểu thêm về các yếu tố chính giúp xác định kết quả trả về cho cụm từ tìm kiếm của bạn:
Ý nghĩa của cụm từ tìm kiếm

Để trả về kết quả phù hợp với cụm từ tìm kiếm của bạn, trước hết chúng tôi cần hiểu được bạn đang muốn tìm thông tin nào, tức là ý định đằng sau cụm từ tìm kiếm của bạn. Để làm được điều này, chúng tôi xây dựng các mô hình ngôn ngữ để xác định mức độ phù hợp giữa một vài từ bạn nhập vào hộp tìm kiếm và nội dung hữu ích nhất mà chúng tôi có.

Quy trình này gồm các bước từ đơn giản như phát hiện và sửa lỗi chính tả, đến hệ thống phức tạp của chúng tôi để xác định từ đồng nghĩa, giúp chúng tôi tìm ra tài liệu phù hợp kể cả khi những tài liệu đó không chứa đúng từ bạn dùng. Ví dụ: có thể từ bạn tìm là "thay đổi độ sáng trên máy tính xách tay" nhưng nhà sản xuất lại viết là "điều chỉnh độ sáng trên máy tính xách tay". Vì hiểu được rằng từ ngữ có liên quan đến ý định nên hệ thống của chúng tôi có thể cung cấp đúng nội dung bạn cần. Hệ thống này mất 5 năm để phát triển và đã giúp cải thiện đáng kể kết quả trong hơn 30% lượt tìm kiếm bằng nhiều ngôn ngữ.

CỤM TỪ TÌM KIẾM

Hệ thống của chúng tôi còn cố gắng xác định loại nội dung bạn đang tìm kiếm. Nếu cụm từ tìm kiếm của bạn chứa những từ ngữ như "nấu ăn" hay "hình ảnh", hệ thống của chúng tôi sẽ hiểu rằng công thức nấu ăn hoặc hình ảnh là nội dung phù hợp nhất với ý định của bạn. Nếu bạn tìm kiếm bằng tiếng Pháp, hầu hết kết quả xuất hiện cũng sẽ bằng tiếng Pháp vì nhiều khả năng đó là ý định của bạn. Hệ thống của chúng tôi cũng nhận ra rằng nhiều cụm từ tìm kiếm có ý định liên quan đến địa phương. Vì thế, khi nhập "pizza", bạn sẽ thấy kết quả là các cửa hàng ở gần có dịch vụ giao hàng.

Nếu bạn tìm kiếm bằng các từ khoá đang thịnh hành, hệ thống của chúng tôi sẽ hiểu rằng thông tin mới có thể sẽ hữu ích hơn các trang cũ. Như vậy tức là khi bạn tìm kiếm tỷ số thể thao, doanh thu của một công ty hay các chủ đề mới khác, bạn sẽ nhận được thông tin mới nhất.

Mức độ liên quan của nội dung

Tiếp nữa, hệ thống của chúng tôi sẽ phân tích nội dung để đánh giá xem trong đó có chứa thông tin có khả năng phù hợp với ý định của bạn hay không.

Tín hiệu cơ bản nhất cho thấy thông tin có liên quan là khi nội dung chứa từ khoá giống với cụm từ tìm kiếm của bạn. Ví dụ: với các trang web, nếu từ khoá xuất hiện trên trang hay trên tiêu đề hoặc phần nội dung chính, thì có thể thông tin của trang đó sẽ phù hợp hơn.

MỘT TRANG WEB ĐANG ĐƯỢC XEM XÉT BẰNG KÍNH LÚP

Ngoài việc xem xét từ khoá, hệ thống của chúng tôi còn phân tích theo nhiều cách khác để xem nội dung có phù hợp với cụm từ tìm kiếm hay không. Chúng tôi cũng sử dụng dữ liệu tương tác tổng hợp và ẩn danh để đánh giá xem kết quả tìm kiếm có phù hợp với cụm từ tìm kiếm hay không. Chúng tôi biến đổi dữ liệu đó thành các tín hiệu giúp hệ thống máy học của chúng tôi xác định mức độ liên quan một cách chính xác hơn. Hãy thử hình dung thế này: khi bạn tìm từ "chó", chắc hẳn bạn không muốn nhận một trang chứa hàng trăm từ "chó". Với cách suy luận đó, thuật toán của chúng tôi sẽ đánh giá xem ngoài từ "chó" ra thì trang có nội dung khác liên quan hay không – chẳng hạn như hình ảnh của chó, video hoặc thậm chí là danh sách các giống chó.

Cần lưu ý rằng mặc dù hệ thống của chúng tôi tìm kiếm các tín hiệu định lượng như thế này để đánh giá mức độ liên quan, nhưng hệ thống này không được thiết kế để phân tích những vấn đề chủ quan như quan điểm hoặc lập trường chính trị thể hiện trong nội dung trên trang.

Chất lượng nội dung

Sau khi xác định được nội dung liên quan, hệ thống của chúng tôi đặt mục tiêu là ưu tiên những nội dung có vẻ hữu ích nhất. Để làm việc này, hệ thống sẽ tìm ra những tín hiệu có thể giúp xác định nội dung nào thể hiện chuyên môn, tính xác thực và độ tin cậy.

Ví dụ: một trong số nhiều tín hiệu chúng tôi sử dụng để xác định điều này là việc các trang web nổi tiếng khác có liên kết hay giới thiệu đến nội dung đó hay không. Thực tế cho thấy đây thường là tín hiệu chính xác cho thấy thông tin đáng tin cậy. Chúng tôi sử dụng phản hồi tổng hợp từ quy trình đánh giá chất lượng của Tìm kiếm để cải thiện độ chính xác của hệ thống khi xác định chất lượng thông tin.

MỘT TRANG WEB ĐANG ĐƯỢC THUẬT TOÁN ĐÁNH GIÁ

Nội dung trên mạng nói riêng và hệ sinh thái thông tin nói chung luôn không ngừng thay đổi. Do đó, chúng tôi liên tục đo lường và đánh giá chất lượng của các hệ thống đang hoạt động để đảm bảo cân bằng giữa mức độ phù hợp và tính xác thực của thông tin, qua đó giúp giữ vững sự tin tưởng của bạn đối với kết quả nhận được.
Khả năng hữu dụng của trang web

Hệ thống của chúng tôi còn xác định khả năng hữu dụng của nội dung. Khi mọi yếu tố đều tương đối ngang nhau, nội dung mà người dùng thấy dễ tiếp cận hơn có khả năng sẽ đạt hiệu suất tốt hơn.

Ví dụ: hệ thống của chúng tôi sẽ đánh giá các khía cạnh liên quan đến trải nghiệm trên trang, chẳng hạn như nội dung có thân thiện với thiết bị di động hay không để những người dùng sử dụng thiết bị di động có thể dễ dàng xem nội dung đó. Tương tự, hệ thống còn đánh giá xem tốc độ tải nội dung có nhanh hay không vì đây cũng là yếu tố quan trọng với người dùng trên thiết bị di động.

MỘT TRANG WEB CÓ HUY HIỆU VÀNG

Bối cảnh và chế độ cài đặt

Những thông tin như vị trí, nhật ký trên Tìm kiếm và chế độ cài đặt trên Tìm kiếm đều giúp chúng tôi đảm bảo kết quả bạn nhận được là hữu ích và phù hợp nhất với bạn tại thời điểm đó.

Chúng tôi sử dụng thông tin về quốc gia và vị trí của bạn để cung cấp nội dung phù hợp với khu vực của bạn. Ví dụ: nếu bạn ở Chicago và tìm từ "football", thì nhiều khả năng Google sẽ cung cấp cho bạn kết quả trước tiên là về môn bóng bầu dục Mỹ và câu lạc bộ Chicago Bears. Nhưng nếu bạn tìm từ "football" ở London thì Google sẽ cung cấp kết quả về môn bóng đá và giải bóng đá Premier League. Chế độ cài đặt trên Tìm kiếm là một gợi ý quan trọng cho chúng tôi biết loại kết quả mà bạn thường sẽ thấy hữu ích, chẳng hạn như việc bạn cài ngôn ngữ chính hoặc bật tính năng Tìm kiếm an toàn (một công cụ giúp lọc kết quả phản cảm).

HAI TRANG WEB THỂ HIỆN NỘI DUNG VỀ BÓNG ĐÁ VÀ BÓNG BẦU DỤC MỸ

Tìm kiếm cũng có một số tính năng giúp điều chỉnh kết quả cho phù hợp với từng người dùng dựa trên hoạt động trong Tài khoản Google. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm "sự kiện gần tôi", thì Google có thể sẽ điều chỉnh một số đề xuất theo những loại sự kiện mà chúng tôi nghĩ có lẽ bạn sẽ thích.

Hệ thống của chúng tôi được thiết kế để hiểu các chủ đề bạn quan tâm chứ không thể dự đoán những đặc điểm riêng tư như chủng tộc, tôn giáo và đảng phái chính trị.

Bạn có thể quyết định việc dùng hoạt động nào trên Tìm kiếm để cải thiện trải nghiệm khi sử dụng công cụ này, trong đó có cả tuỳ chọn điều chỉnh loại dữ liệu nào được lưu vào Tài khoản Google của bạn tại myaccount.google.com. Để tắt tính năng cá nhân hoá Tìm kiếm dựa trên hoạt động của bạn trong tài khoản, hãy tắt chế độ Hoạt động trên web và ứng dụng.

Bạn cũng có thể tìm các chế độ ưu tiên liên quan nội dung như tính năng Tìm kiếm an toàn trong phần cài đặt. Những chế độ này giúp bạn lựa chọn có hay không đưa vào kết quả tìm kiếm nội dung phản cảm có thể gây sốc cho một số người dùng.